(0084-8) 3750.3974
HOTLINE:
(0084-8) 3750.3974
export@vinagiay.com
GIÀY VIỆT (VINA GIẦY) ĐI LÊN TỪ TRUYỀN THỐNG NGHỀ NGHIỆP ( PHÓNG SỰ: NGUYỂN TÍN- HTV)

GIÀY VIỆT (VINA GIẦY) ĐI LÊN TỪ TRUYỀN THỐNG NGHỀ NGHIỆP ( PHÓNG SỰ: NGUYỂN TÍN- HTV)
Trong cuộc sống con người, một trong những điều quan trọng bậc nhất là ăn. Và sau ăn là đến mặc. Mặc như cách nói ngày nay là trang phục. Về trang phục, từ rất xa xưa, con người chúng ta đã không chỉ coi là nhu cầu ứng phó với môi trường mà còn giàu ý thức làm đẹp bản thân, những cái đẹp hàI hòa giữa đồ mặc, đồ đội đầu và đồ đi chân... Dân gian có câu " Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân, chân tốt vì hài, tai tốt vì hoa ". Do vậy, từ thuở chưa có những du nhập của Phương Tây vào đời sống hàng ngày, ông cha ta không phải lúc nào cũng đầu đội Trời, chân đạp Đất, mà đã tự tạo ra những đồ đi chân hợp với áo quần, với nắng mưa, với đường xa, đường gần. Từ tự tạo tới chuyên môn hóa, đó là sự ra đời của những bàn tay thợ riêng lẻ, những tổ hợp góp gạo nấu cơm chung, những làng nghề giày dép ở ngoài Bắc trong Nam nhiều vùng đều có.
Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến sự phát triển khá rầm rộ của nghề giày dép. Riêng ở TP.HCM có tới gần 300 nhà sản xuất giày dép cở từ phân xưởng tới Tổng Công ty. Có những cơ sở tuy coi mình là một xưởng sản xuất thôi nhưng có tới hàng trăm người thợ giày. Không có cơ sở nào có hàng bán sĩ, góp mặt một cách vững vàng trên thị trường mà không có đông đảo thợ lành nghề với tuổi nghề vài ba chục năm. Người thợ giày Việt Nam lấy cần cù làm đức tính căn bản nhưng trên đó là tài hoa, là óc thẩm mỹ, là sự nhạy bén với thị trường, cho nên đã không lạc hậu trước những thay đổi rất nhanh của thời trang, trước những nhu cầu rất đa dạng của đời sống hôm nay.
Một con số tuy chỉ là ước lượng nhưng cho thấy tầm vóc của sự tiếp nhận nhanh, cái mới trong toàn ngành giày dép của cả nước là mỗi năm đáp ứng lừ 300 tới 700 mẫu mã, kiểu dáng để phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu .
Một trong những nguồn thông tin gợi ý cho sự sáng tạo mẫu mã kiểu dáng, đó là tài liệu từ các catalogue được giới thiệu trong các triển lãm lớn về giày dép tổ chức ở các nước trung tâm thời trang như Mỹ, Italia, Đức, những sưu tầm hình ảnh băng ghi hình nhiều cuộc triển lãm trình diễn thời trang nỗi liếng ở khắp các châu lục
Những năm gần đây, Hội da giày TP.HCM đã được thành lập, thu hút hàng trăm hội viên, trong đó có từ 10 đến 15 doanh nghiệp mà tên tuổi đã lan rộng trên thị trường trong nước và một số thị trường nước ngoài. Số hội viên hoạt động trên địa bàn TP.HCM chiếm đa số với gần 300 nhà sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp này đồng thời cũng là hội viên của Hội giày da TP.HCM.
Hội giày da TP.HCM là một hội địa phương mạnh không chỉ do số lượng mà chính vì có những cánh chim đầu đàn rất tiêu biểu cho sự phát tiền của ngành giày da Việt Nam trong bối cảnh đất nước được đổi mới. Chúng tôi muốn giới thiệu một doanh nghiệp mà nhiều người tiêu dùng trong cả nước hiện nay đang biết tới - Đó là Vina giày.
Hiện nay, riêng về phục vụ nội địa, Vina giày với 50 cửa hiệu ở các TP lớn cho cảm tưởng đi đâu cũng gặp Vina Giày, một thương hiệu đang chứng tỏ khả năng tiếp cận vào đời sống tiêu dùng của nhân dân. Sự tiếp cận đó không đứng ngoài vòng cạnh tranh rất sôi động của thị trường giày dép hiện nay- cạnh tranh với những thương hiệu nước ngoài đã có tiếng về chất lượng và kiểu dáng. Nhưng thương hiệu Vina Giày vẫn đi tới, tính đến nay đã 11 năm và hiện đang sung sức ở mức sản xuất ngày càng tăng.
Nguyên nhân nào đã dẫn đến những thành đạt đó ? Có thể khẳng định nguyên nhân hàng đầu là lòng tin vào nghề nghiệp - Một lòng tin bắt nguồn từ truyền thống.
Chúng tôi muốn giới thiệu đôi nét về sự ra đời của thương hiệu Vina Giày, một thương hiệu đang nỗi tiếng ấy không thể không gắn liền cuộc đời của một nhân vật chính , đó là ông Vũ Văn Chầm-  một người thợ giày với 50 năm trong nghề, người sáng lập thương hiệu Vina Giày và hiện nay là Chủ tịch Hội Da giày TP.HCM.
Ông Vũ Văn Chầm quê ở Hải Dương, làng Phong Lâm, nơi ông sinh ra và lớn lên được lưu truyền là quê hương của 3 vị tổ sư nghề thuộc đa, làm giày dép của nước ta từ đời vua Lê Thánh Tôn cuối thế kỷ thứ 15. Dòng họ của ông làm nghề giày dép và tuần tự cha truyền, con nối, đến thế hệ ông Chằm là đời thứ 18. ông bắt đầu học nghề từ năm 1950, làm đời thợ nay Hà Nội, mai Hải Phòng và sau đó là Sài Gòn. Ông mau chóng trở thành người thợ giày nổi tiếng ở Sài Gòn và chỉ vài năm tích luỹ, ông đã bước  lên cuộc đời người chủ các tiệm giày mang tên Giày Sài Gòn, Hoàn Toàn , Vũ Chầm ....  sử dụng hàng trăm người thợ, các cơ sở của Vũ Văn Chầm còn là địa chỉ cung cấp giày cao cấp cho hãng giày Bata. Thương hiệu này một thời nỗi tiếng khắp thế giới.
Đất nước đi vào công cuộc đổi mới là cơ hội lớn cho các nghề truyền thống phát triển. Ông Vũ Văn Chầm, các con ông và những người thợ tâm huyết với nghề đã chung sức thành lập cơ sở sản xuất giày dép mang thương hiệu Vina Giày - một cái tên được lựa chọn xuất phát từ sự tín vào bàn tay người thợ giày Việt Nam nhiều từng trải với nghề.
Vina Giày đã tạo dựng cơ nghiệp như thế nào? Ngắm nhìn những đôi giày đủ kiểu, đủ mẫu mã cho mọi nhu cầu tiêu dùng, có thể ngay lập tức có lời khen, nhưng nhìn vào bề sâu của lao động, ở đó là một chuỗi suy tư. Có người cho rằng cái thuở "ăn chắc, mặc bền" đã qua rồi; điều đó phần nào có thể đúng với áo, với quần, với đồ xách ta , nhưng không đúng với đồ đi chân . 'Đồ đi chân mang nặng sự vận động" hơn áo, hơn quần và các đồ trang sức khác. Nó không dễ thay thế trên mỗi bước đi của con người mà đường đi không thiếu những diễn biến bất thường. Khi đó người tiêu dùng nghĩ gì về thương hiệu của đôi giày, đôi dép dưới bàn chân lúc đó - đứt quai, long gót ?
Cho nên " đức bền " đối với sản phẩm Vina giày, phải được coi trọng là hàng đầu, để cạnh tranh với giầy dép ngoại nhập ngay trên thị trường trong nước. Độ bền chắc- là bề sâu, mẫu mã kiểu dáng, màu sắc - là bề nỗi , nhưng bề nỗi chính là biểu hiện của thẫm mỹ thời đại , của sự hướng lên cái đẹp trong nhu cầu tiêu dùng. Và như tâm niệm của những người cộng sự ở Vina Giày, nếu không có những cố gắng, những sáng tạo, những tiếp thu học hỏi xa gần thì ngành giày dép Việt Nam không thể bước chân vào thế gỉứi tiêu dùng hiện tại. Và có thể khẳng định, thời trang chính là tương lai phát triển của thương hiệu Vina giày vốn đã gặt hái được những uy tín trong hơn 10 năm qua.
Những nhân viên kỹ thuật và quản lý của Vina giày đã nhiều dịp đi tu nghiệp, học hỏi và tham quan ngành giày da của một số nước như ý, Đức, Pháp, Nhật Bản... Công ty coi đó  là một yêu cầu đầu tư - đầu tư vào trí tuệ không kém phần quan trọng so với đầu tư về cơ sở vật chất và đổi mới công nghệ. Cuối cùng là vấn đề tiếp thị với thị trường trong nước và nước ngoài. Quyền lựa chọn bao giờ cũng thuộc về khách hàng. Đó là những nguồn thông tin phản hồi giúp hạn chế những suy nghĩ chủ quan.
Từ là những người thợ nỗi tiếng truyền thống, hiện nay Vina Giày đã là một tập thể lao động đi vào công nghiệp hóa. Toàn bộ hoạt động sản xuất khép kín trong một qui trình công nghệ tiên tiến từ khâu lựa chọn nguyên liệu với những tiêu chuẩn khe khắt nhất đến kỹ thuật sản xuất. Tất cả theo phương châm đảm bảo sự liên kết chặt chẽ giữa thiết kế mẫu, kỹ thuật sản xuất và phát huy tay nghề ở trình độ cao của người thợ.
Phương châm đó được phản ánh qua những sản phẩm, thị phần của sản phẩm mang thương hiệu Vina Giày ngày càng nhiều lợi thế bằng uy tín " bền và đẹp".
Vina Giày mở những con đường đến gần vôi khách hàng hơn qua mạng lưới tiêu thụ gồm 7 cửa hàng trên địa bàn TP.HCM và nhiều đại lý các khu vực thương mại của Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Đà Nẵng, Thái Nguyên, và nhiễu tỉnh trong cả nước. Đồng thời với những hình thức gắn bó với khách hàng trong điều kiện mới về phương tiện thông tin như xây dựng trang Web tư vấn cho sự lựa chọn của khách hàng và tiến tới xây dựng chương trình đặt mua hàng trên mạng điện tử... Vina Giày đang chuẩn bị tổ chức một siêu thị, trong đó phần lớn diện tích bán hàng dành cho sản phẩm của Vina Giày, phần còn lại dành bán nguyên liệu, phụ liệu ngành da giày và sản phẩm của các công ty khác.
Sản phẩm Vina giày đã đăng ký chất lượng tại Trung tâm Tiêu chuẩn đo lượng chất lượng khu vực 3, được cấp giấy chứng nhận kiểu dáng công nghiệp từ 1991, đã đạt nhiều huy chương vàng tại các kỳ hội chợ triển lãm Hàng Việt Nam chất lượng cao, năm năm liền được người tiêu dùng trong nước bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao.
Hiện nay sản phẩm Vina Giày đã có mặt trên thị trường Châu âu và Bắc Mỹ.
Hiệp hội Tư vấn chất lượng da giày quốc tế SATRA đã mời Doanh nghiệp Vina giày làm thành viên chính thức. Vina Giày cũng như nhiều thành viên tiêu biểu khác của Hội Da Giày Việt Nam và TP.HCM với tư cách là những nhà sản xuất, trong những năm qua đã góp phần làm rõ chân dung doanh nhân Việt nam trong công cuộc đổi mới mà hình ảnh của họ bao gồm khu vực nhà nước và tư nhân, chính là trung tâm của quá trình phát triển, đang vươn lên trong sự mong đợi của đất nước.
Trung tâm phát tnển này ngày càng phải lớn hơn, mạnh hơn, lớn hơn cả về quy mô khối lượng và trình độ tiên tiến trong sản xuất và kinh doanh.